Logo CNG Việt Nam
Search
Close this search box.
Truyền thông

Việt Nam – “Điểm sáng” mới của thị trường khí thiên nhiên hóa lỏng LNG

Quy hoạch điện VIII đã xác định nguồn nhiệt điện khí tái hóa từ Khí thiên nhiên hóa lỏng (hay gọi tắt là “LNG”) chiếm tỷ trọng khoảng hơn 14,9% tổng công suất toàn hệ thống phát điện quốc gia vào năm 2030 và là một trong các nguồn giúp đảm bảo cung cấp đủ, ổn định và an toàn hệ thống điện quốc gia.

Nhận thức sâu sắc vai trò, tầm quan trọng của LNG, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiên phong nhập khẩu LNG, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của quốc gia cũng như thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp trong nước. Chuyến tàu LNG lịch sử đầu tiên cập bến Thị Vải gây tiếng vang khắp thị trường năng lượng thế giới là minh chứng rõ ràng cho năng lực ấn tượng của PV GAS với vị thế doanh nghiệp chủ đạo hàng đầu của ngành công nghiệp khí Việt Nam.

Tập đoàn năng lượng Shell cho biết họ đã chứng kiến “sự tăng trưởng vượt bậc” trên thị trường LNG trong 2 tháng qua và nhấn mạnh có 3 quốc gia là động lực chính cho sự tăng trưởng này, trong đó có Việt Nam. Hãng tin Sputnik của Nga cũng cho rằng Việt Nam đang trở thành thị trường màu mỡ và đầy tiềm năng cho các nhà cung cấp khí. Hiện tại, ít nhất 2 tập đoàn lớn, bao gồm NOVATEK và ExxonMobil đã làm việc với PV GAS để tìm kiếm cơ hội cung cấp LNG cho Việt Nam.

Chuyến tàu LNG đầu tiên tại Việt NamChuyến tàu LNG đầu tiên tại Việt Nam nhập khẩu bởi PV GAS

Nguồn LNG nhập khẩu bởi PV GAS sẽ được phân phối đến các khách hàng theo 2 phương thức:

  • LNG được tái hóa khí và nén vào đường ống dẫn khí cung cấp cho các khách hàng sản xuất điện, hộ tiêu thụ công nghiệp nằm trong phạm vi hệ thống đường ống.
  • LNG được phân phối bởi CNG Vietnam bằng bồn chuyên dụng (LNG ISO Container) đến các trạm tái hóa khí của khách hàng trên khắp cả nước nằm ngoài hệ thống đường ống khí hiện hữu.

Xe bồn vận chuyển LNG của CNG Việt Nam

Sắp tới đây, PV GAS tiếp tục đứng trước dấu mốc lịch sử: Sự kiện khánh thành công trình trọng điểm quốc gia – Kho LNG Thị Vải công suất 1 triệu tấn. Hệ thống Kho cảng LNG Thị Vải đã được xác nhận đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước và quốc tế, cũng như các yêu cầu về an toàn vận hành, hàng hải; được đánh giá cao bởi độ chi tiết, tính khả thi và chặt chẽ giữa các khâu hoạt động. Kho LNG Thị Vải sẽ bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước từ năm 2024 trở đi.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải, PV GAS cũng đang đầu tư xây dựng kho cảng nhập khẩu LNG Sơn Mỹ với tổng công suất dự kiến khi hoàn thành lên đến 10 triệu tấn LNG/năm.

PV GAS đang nỗ lực từng bước hiện thực hóa chuỗi kế hoạch chiến lược gồm: Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải, dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ và dự án kho cảng LNG tương tự tại miền Bắc. Với sự đầu tư bài bản, kỹ lưỡng, chuỗi dự án kho cảng LNG này được kỳ vọng sẽ giúp PV GAS chứng tỏ năng lực đáp ứng thị trường, là đòn bẩy để đạt được các mục tiêu, giúp Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường khu vực và thế giới.

kho cảng LNG Thị Vải

Toàn cảnh Hệ thống Kho cảng PV Gas Vũng Tàu

Share