Logo CNG Việt Nam
Search
Close this search box.
Truyền thông

Tại sao khí thiên nhiên hóa lỏng LNG lại quan trọng trong chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu?

Khí thiên nhiên hóa lỏng LNG (Liquefied Natural Gas) là gì?

LNG là khí thiên nhiên có thành phần chủ yếu là CH4 – Methane (94,3%), không màu, không mùi, không độc hại, được làm lạnh tại nhiệt độ -162ºC để chuyển sang thể lỏng, do vậy chỉ chiếm 1/600 thể tích so với khí tự nhiên ở điều kiện tiêu chuẩn (15 độ C, 1 atm), thuận tiện cho việc tồn chứa, vận chuyển đến các hộ tiêu thụ xa với sức chứa gấp 2,4 lần khí thiên nhiên nén CNG.

Khi cháy, LNG có thể tạo ra ngọn lửa có nhiệt độ rất cao (khoảng 1.880 độ C) và có khả năng cháy hoàn toàn mà không để lại cặn giúp các loại thiết bị, máy móc an toàn hơn, giảm hao mòn, ít phải bảo trì và tăng tuổi thọ. LNG khi đốt cháy tạo ra ít hơn 40% lượng khí thải CO2 so với than đá và ít hơn 30% so với dầu mỏ, điều này khiến LNG trở thành nhiên liệu sạch nhất so với các loại nhiên liệu truyền thống – đây là nhiên liệu được nhiều quốc gia lựa chọn trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Do chỉ chiếm 1/600 thể tích so với khí thiên nhiên ở điều kiện tiêu chuẩn (15 độ C, 1 atm), LNG là sản phẩm khí thuận tiện cho việc tồn chứa, vận chuyển từ nơi sản xuất đến các thị trường tiêu thụ trên thế giới. Phương tiện vận chuyển chủ yếu hiện nay là các tàu LNG với tải trọng từ 170.000 m3 đến 260.000 m3, trong đó, tải trọng phổ biến nhất là từ 155.000 m3 đến 170.000 m3. Sau khi được vận chuyển đến nơi tiêu thụ, LNG được chuyển trở lại trạng thái khí khi đi qua thiết bị tái hóa khí sau đó được bơm vào đường ống vận chuyển đến các hộ tiêu thụ.

LNG được sử dụng tương tự như khí khô phục vụ cho nhu cầu khí của các nhà máy điện, hộ công nghiệp, khu đô thị. Hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới LNG còn được sử dụng làm nhiên liệu cho các phương tiện giao thông vận tải như tàu biển, tàu hỏa và xe vận tải nặng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Kho LNG Thị Vải

Kho chứa LNG công suất 1 triệu tấn/ năm của PV GAS tại Thị Vải, Cái Mép

LNG được nhập khẩu từ đâu?

Việc nhập khẩu khí LNG là một giải pháp đáp ứng nhu cầu năng lượng của các quốc gia và khu vực không sản xuất khí tự nhiên. Việc này cho phép các quốc gia tận dụng tài nguyên năng lượng từ các nguồn cung cấp khác nhau trên toàn cầu.

Trên thị trường quốc tế, có nhiều quốc gia và khu vực sản xuất và xuất khẩu khí LNG như Qatar, Australia, Mỹ, Nga và Malaysia, được biết đến là những nguồn cung cấp khí LNG lớn trên thế giới. Các công ty kinh doanh khí LNG thường thiết lập quan hệ hợp tác và ký kết hợp đồng với các nhà sản xuất khí LNG từ những quốc gia này để nhập khẩu và cung cấp khí LNG cho thị trường nội địa.

Tại Việt Nam, việc nhập khẩu khí LNG cũng đang ngày càng phát triển. Hiện nay, các dự án hạ tầng khí LNG như cảng LNG, kho lưu trữ, hệ thống đường ống đã được xây dựng và phát triển để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu khí LNG của nước ta. Việc nhập khẩu khí LNG từ các quốc gia như Qatar, Úc, Mỹ và Nga đang được triển khai và có vai trò quan trọng trong đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định và đáng tin cậy cho Việt Nam.

LNG được phân phối như thế nào?

Khí thiên nhiên được khai thác từ các mỏ khí hoặc là khí đồng hành trong quá trình khai thác dầu mỏ, sẽ được vận chuyển tới các nhà máy tinh lọc để loại bỏ và xử lý các tạp chất. Trong quá trình này, các hợp chất không phải là hidrocacbon sẽ bị loại bỏ, phổ biến nhất là Carbon Dioxide và Hydro Sulfide. Sau khi các tạp chất được loại bỏ hoàn toàn, khí thiên nhiên sẽ được làm lạnh ở nhiệt độ -162 độ C để hóa lỏng.

Nguồn khí LNG được nhập khẩu từ các Quốc gia có trữ lượng lớn bằng tàu chuyên dụng đến cảng tiếp nhận và tồn trữ trong hệ thống kho chứa. LNG nhập khẩu sẽ được phân phối đến các khách hàng theo 2 phương thức:

  • LNG được tái hóa khí và nén vào đường ống dẫn khí cung cấp cho các khách hàng sản xuất điện, hộ tiêu thụ công nghiệp nằm trong phạm vi hệ thống đường ống.
  • LNG được phân phối bởi bằng bồn chuyên dụng (LNG ISO Container) đến các trạm tái hóa khí của khách hàng nằm ngoài hệ thống đường ống khí hiện hữu.

Khi đến nơi tiêu thụ, LNG sẽ được chuyển về dạng khí tại các trạm tái hóa khí và dẫn trực tiếp đến hệ thống đốt của khách hàng.

Xe bồn vận chuyển LNG của CNG Việt Nam tại trụ nạp LNG

Xe bồn vận chuyển LNG của CNG Việt Nam tại trụ nạp LNG

Nhà cung cấp LNG hàng đầu tại Việt Nam

Được thành lập năm 2007, với tầm nhìn tiên phong trong sự nghiệp xanh hóa nguồn nhiên liệu tại Việt Nam, CNG Vietnam hiện là đơn vị dẫn đầu về cung cấp khí thiên nhiên nén (CNG – Compressed Natural Gas) và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG – Liquefied Natural Gas) bằng xe bồn chuyên dụng, chiếm lĩnh trên 70% thị phần và có đầy đủ cơ sở hạ tầng vận chuyển – phân phối trên khắp cả nước. Trải qua 16 năm hình thành & phát triển, CNG Vietnam đã góp phần không nhỏ cùng hơn 200 doanh nghiệp sản xuất hàng đầu trong nước như: Hòa Phát, Tôn Đông Á, Vinamilk, Viglacera,… chuyển đổi thành công sang sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên CNG và LNG, đảm bảo hiệu quả kinh tế, thân thiện với môi trường, vì một tương lai xanh, sạch.

Share