Logo CNG Việt Nam
Search
Close this search box.
Truyền thông

PV GAS – Doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam đủ điều kiện xuất, nhập khẩu LNG

Ngày 5/5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số: 01/GCNĐĐK-BCT chứng nhận Tổng Công ty Khí Việt Nam – Công ty cổ phần (PV GAS) đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG. Như vậy, PV GAS đã trở thành đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được công nhận có đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu LNG.

Kho chứa LNG công suất 1 triệu tấn/ năm dự kiến chạy thử vào Q4/ 2023

PV GAS là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp khí, với các hoạt động chính: Tồn trữ, vận chuyển, nhập khẩu và phân phối các sản phẩm khí đốt, bao gồm khí khô (Natural Gas – NG), khí dầu mỏ hóa lỏng (Liquefield Petroleum Gas – LPG), khí tự nhiên nén (Compressed Natural Gas – CNG) và khí tự nhiên hóa lỏng (Liquefied Natural Gas – LNG).

LNG là dạng năng lượng có phát thải thấp, thân thiện với môi trường. Với lợi thế chuyên biệt, LNG có tiềm năng thay thế dần các năng lượng truyền thống của các hộ sản xuất công nghiệp (than đá, FO, DO…), cũng như bổ sung cho các nguồn khí nội địa đang khai thác, hầu hết đã bước vào giai đoạn suy giảm.

PV GAS đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho công tác xuất, nhập khẩu và kinh doanh LNG, với dự án Kho cảng LNG Thị Vải đã sẵn sàng đưa vào sử dụng trong năm nay. Dự án bao gồm:

  • Kho chứa LNG hoàn thành giai đoạn 1 có sức chứa 180.000 m3 LNG, với công suất qua kho là 1 triệu tấn LNG/năm; giai đoạn 2 dự kiến nâng lên công suất 3 triệu tấn LNG/năm.
  • Cảng nhập LNG có khả năng tiếp nhận tàu LNG trọng tải đến 100.000 DWT và Trạm xuất LNG bằng xe bồn cũng sẽ sớm hoàn thành cùng thời điểm chạy thử Kho chứa LNG Thị Vải.
  • Các dự án thành phần khác cũng đang được đẩy nhanh tiến độ, đều đã đến mốc hoàn thành như: Dự án đường ống dẫn khí LNG Thị Vải – Phú Mỹ, dự án Trạm giảm áp Thị Vải…

Song song với đó, trạm cấp khí LNG đầu tiên của CNG Việt Nam với dung tích chứa ở giai đoạn đầu là 50 tấn, dự kiến hoàn thành lắp đặt vào cuối tháng 5 năm 2023, sẽ cấp cho các khách hàng hiện hữu đang sử dụng khí thiên nhiên nén (CNG) như Oechsler Motion, thép Nam Hưng, Petfood Evolution, Asia Steel, … Trong tương lai, trạm sẽ được mở rộng quy mô chứa để đáp ứng nhu cầu các khách hàng công nghiệp khác trong Khu công nghiệp Thuận Đạo.

Với việc được Bộ Công Thương chính thức cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, PV GAS là đơn vị đầu tiên được kinh doanh LNG tại Việt Nam, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí tại Việt Nam.

Share