Logo CNG Việt Nam
Search
Close this search box.
Truyền thông

PV GAS: Bản lĩnh dẫn dắt ngành Công nghiệp Khí

Chinh phục nguồn năng lượng mới

Ý tưởng về một ngành công nghiệp khí đã được hình thành từ đầu những năm 90 của thế kỷ 20 để thu dòng khí đồng hành từ mỏ Bạch Hổ vào sử dụng, tránh phải đốt bỏ lãng phí ngoài khơi. Do đó, ngày 20/09/1990, PV GAS được thành lập trên cơ sở Ban Quản lý Công trình Dầu khí Vũng Tàu với tên gọi ban đầu là Công ty Khí đốt có chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là thu gom, nhập khẩu, vận chuyển, tồn trữ, chế biến, phân phối, kinh doanh khí và các sản phẩm khí.

Dấu ấn đầu tiên của PV GAS là 14:00 giờ ngày 26/4/1995, Nhà máy điện Bà Rịa phát điện bằng dòng khí đồng hành đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ hòa vào lưới điện quốc gia. Đây như một đòn bẩy, mở ra trang phát triển như vũ bão của ngành công nghiệp khí. 

Màu áo PV GAS trên giàn khí ngoài khơi Tổ quốc

Từ việc triển khai thành công Hệ thống khí Bạch Hổ, sau này mở rộng thành Hệ thống Cửu Long, PV GAS liên tiếp vận hành các hệ thống khí lớn. Đó là: Hệ thống khí Nam Côn Sơn; Hệ thống khí PM3-Cà Mau; Hệ thống Khí Hàm Rồng – Thái Bình. Tiếp đó, PV GAS tích cực đầu tư các dự án mới như: Dự án khí lô B – Ô Môn, nhập khẩu LNG, Sư Tử Trắng, Sao Vàng-Đại Nguyệt, Nam Côn Sơn 2 – giai đoạn 2…

Trong 32 năm qua, PV GAS đã cung cấp gần 165 tỷ m3 khí khô, trên 21 triệu tấn LPG, trên 2 triệu tấn condensate, đạt tổng doanh thu trên 1 triệu tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế trên 193 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách gần 95 nghìn tỷ đồng.

PV GAS đã trở thành Tổng công ty lớn mạnh với 19 đơn vị trực thuộc/thành viên, trên 2.800 CBCNV có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm, năng động, sáng tạo. Hiện nay, mỗi năm PV GAS cung cấp nguồn nguyên, nhiên liệu để sản xuất gần 15% sản lượng điện, khoảng 70% nhu cầu đạm cả nước và nhiên liệu cho nhiều khu công nghiệp; chiếm lĩnh 100% thị phần khí khô, khoảng 70% thị phần bán buôn và gần 11% thị phần bán lẻ LPG nội địa.

Với những thành tựu to lớn đạt được, PV GAS xứng đáng trở thành Nhà vận chuyển và cung cấp khí khô lớn nhất tại Việt Nam, Nhà sản xuất và kinh doanh LPG số 1 tại Việt Nam. Sự lớn mạnh của PVGAS và ngành công nghiệp khí có dấu ấn của sự quyết liệt, dám nghĩ dám làm, sự tự tin, bản lĩnh, luôn thích ứng đổi mới và khát vọng vươn tới tương lai. 

Năm 2022 là năm tăng cường gặp gỡ, hợp tác để PV GAS tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động sản xuất và kinh doanh khí

Vượt thách thức, đón thành công

Có thể nói, năm 2022 là một năm đầy sóng gió, biến động của cả thế giới. Tình hình địa chính trị thế giới bất ổn do ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine, thị trường năng lượng và chính sách tài chính toàn cầu nhiều biến động (gián đoạn chuỗi cung ứng, thiếu hụt nguồn cung, giá cả leo thang, lạm phát tăng cao, xuất hiện dấu hiệu suy thoái/tăng trưởng chậm lại ở các nền kinh tế lớn, giá dầu, giá LPG ở mức cao,…). Những yếu tố đó khiến các doanh nghiệp vốn đã lao đao do hậu quả của dịch Covid-19, nay lại phải đối mặt thêm nhiều khó khăn. 

Trong bối cảnh đó, PV GAS đã đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo/chỉ đạo và điều hành, kết hợp nhiều giải pháp đồng bộ ngay từ đầu năm để tận dụng những cơ hội và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, bao gồm: thực hiện công tác điều độ, huy động khí, vận hành tối ưu; tăng cường các hoạt động phát triển thị trường, trong đó đẩy mạnh kinh doanh LPG, cung cấp khí cho khách hàng công nghiệp; tăng cường công tác quản trị, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, tiết giảm chi phí; thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch Covid-19; thực hiện hiệu quả công tác tái cấu trúc/tái cơ cấu, tổ chức cán bộ, các cơ chế chính sách,… 

Tinh thần đoàn kết được truyền lửa cho thế hệ trẻ PV GAS

Kết quả là trong 8 tháng đầu năm 2022, PV GAS đã bám sát các kế hoạch, nhiệm vụ đề ra, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng từ những yếu tố bất lợi; hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng condensate (162% kế hoạch) và sản lượng LPG kinh doanh (120% kế hoạch), duy trì thị phần bán buôn LPG cả nước gần 70%; các chỉ tiêu tài chính hoàn thành vượt mức kế hoạch ở mức cao và tăng cao so với cùng kỳ năm trước (tổng doanh thu trên 69 nghìn tỷ đồng, đạt 130% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế trên 13 nghìn tỷ đồng, đạt 219% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế trên 10 nghìn tỷ đồng, đạt 219% kế hoạch; nộp NSNN trên 5 nghìn tỷ đồng, đạt 197% kế hoạch); các dự án đầu tư xây dựng được triển khai tích cực, bám sát kế hoạch và dự kiến trong năm 2022, PV GAS sẽ hoàn thành thi công dự án kho chứa LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải, bổ sung nguồn cung cấp khí cho thị trường mỗi năm khoảng 1,4 tỷ m3 khí. 

Trước ngày kỷ niệm 32 năm thành lập, PV GAS lần thứ 10 liên tiếp nhận Vinh danh của Forbes “Top50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022” – “Top 5 Doanh thu và Lợi nhuận”; đồng thời cũng được vinh danh trong nhiều cuộc bình chọn doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Đây là một dấu mốc quan trọng, phản ánh sự phát triển ổn định của doanh nghiệp trong suốt một thập kỷ gần đây. 

Lý giải nguyên nhân sự thành công và phát triển liên tục trong hơn 3 thập kỷ qua, ban lãnh đạo PVGAS khẳng định: Yếu tố thuận lợi, tiềm lực vững chắc của PV GAS chính là luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và chỉ đạo sát sao từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – Petrovietnam với quan điểm công nghiệp Khí là 1 trong 3 trụ cột phát triển của Petrovietnam. Tiếp theo, PV GAS có đội ngũ cán bộ, công nhân viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, làm chủ hầu hết các khâu của lĩnh vực khí, kể các các khâu/lĩnh vực trước đây chỉ do chuyên gia/nhân sự nước ngoài đảm nhiệm. PV GAS cũng là doanh nghiệp liên tục phát triển, đạt hiệu quả từ khi thành lập đến nay, tạo niềm tin trong việc thu hút lao động giỏi và các nhà đầu tư; có tiềm lực tài chính mạnh, liên tục được các tổ chức uy tín trong nước và khu vực xếp hạng và đánh giá cao; đồng thời với việc sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp Khí Việt Nam tương đối hoàn chỉnh ở tất cả các khâu với tổng giá trị tài sản trên 3,7 tỷ USD,…, PV GAS tự tin, bản lĩnh, quyết tâm phát huy bề dày thành quả đã đạt được, liên tục đổi mới để thích ứng, tiếp tục phát triển bền vững ngành công nghiệp Khí Việt Nam, cùng bước vào kỷ nguyên phát triển mới của đất nước.

Đại hội Thể thao PV GAS là sự kiện chào mừng 32 năm thành lập với nhiều ấn tượng nổi bật

Trường kỳ và kiên định với Ba giải pháp đột phá

Tiếp tục sứ mệnh mang nguồn năng lượng từ thiên nhiên phục vụ sự phát triển cộng đồng doanh nghiệp, người dân và đất nước, PVGAS xác định và kiên định phát triển cùng với 3 giải pháp đột phá về cơ chế chính sách; công tác cán bộ và phát triển thị trường để chinh phục những đỉnh cao mới.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Tổng Giám đốc PV GAS cho biết, Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về Định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng như Quyết định số 2233 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã nêu rõ mục tiêu bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia; tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong ngành năng lượng theo hướng tập trung vào các hoạt động cốt lõi, có thế mạnh, trong đó nhấn mạnh việc phát huy vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước chuyên ngành có năng lực và kinh nghiệm như PVN, PVGAS.

Thực hiện các nhiệm vụ này, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ PV GAS lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra định hướng phát triển của Tổng Công ty trong thời gian tới là “Phát triển PV GAS lớn mạnh, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao, hoạt động hoàn chỉnh trong tất cả các khâu thu gom – vận chuyển – chế biến – xuất nhập khẩu – tồn trữ – dịch vụ – kinh doanh khí và sản phẩm khí, tham gia hoạt động đầu tư thượng nguồn. Tiếp tục thực hiện hiệu quả vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành Công nghiệp Khí Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và hội nhập quốc tế sâu rộng”. 

Theo ông Bình, phát huy vai trò chủ chốt, dẫn dắt của doanh nghiệp Nhà nước chuyên ngành trong lĩnh vực công nghiệp Khí nhằm góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, PV GAS định hướng sẽ tiếp tục tham gia sâu rộng (đầu tư và kinh doanh) tất cả các khâu của chuỗi giá trị khí/LNG/sản phẩm khí từ thượng nguồn – trung nguồn – hạ nguồn trong nước và từng bước vươn ra quốc tế nhằm đảm bảo sự phát triển một cách chủ động, tối ưu và bền vững trong hoạt động sản xuất và kinh doanh khí/các sản phẩm khí. Cùng với đó, PV GAS tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp khí tối ưu trên cơ sở phát huy nguồn lực và kinh nghiệm sẵn có; Giữ vai trò đầu mối trong đầu tư và nhập khẩu khí, LNG cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác; Đa dạng hóa nguồn khí, tăng cường chế biến/chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm khí nhằm gia tăng giá trị, sản lượng khí và sản phẩm khí…

Thế giới luôn vận động với thuận lợi và khó khăn đan xen, cơ hội và thách thức luôn lồng ghép vào nhau, như những mắt xích không thể tách rời, và cũng là động lực để phát triển. Tập thể PV GAS luôn đồng lòng, sẵn sàng cùng nhau đối diện với thách thức, mở ra cơ hội, tiếp tục giữ vững vai trò của đơn vị dẫn đắt Ngành Công nghiệp Khí Việt Nam, vững bước tiến vào tương lai.

Share