Logo CNG Việt Nam
Search
Close this search box.
Truyền thông

CNG Việt Nam: Lan tỏa nguồn sống xanh

(ĐTCK) Với sứ mệnh kiến tạo tương lai xanh, mang lại giá trị bền vững cho cộng đồng, xã hội, Công ty cổ phần CNG Việt Nam (mã CNG, sàn HOSE) đã tận dụng hiệu quả mọi nguồn lực của doanh nghiệp để vươn lên mạnh mẽ, phát triển bền vững, tiên phong trong sự nghiệp xanh hóa nhiên liệu tại Việt Nam.

Duy trì đà tăng trưởng

Công ty cổ phần CNG Việt Nam chuyên sản xuất – kinh doanh khí nén thiên nhiên – CNG nhằm cung cấp cho các nhà máy, khu công nghiệp có sử dụng nhiệt năng trong quá trình sản xuất, chế biến và phương tiện giao thông sử dụng CNG thay xăng, dầu. Trong thời gian tới, CNG Việt Nam tiếp tục phát triển và hướng tới cung cấp giải pháp trọn gói nhiên liệu sạch CNG, LNG cho khách hàng trong cả nước.

Vượt qua giai đoạn đầy khó khăn và thách thức trong năm 2020, CNG Việt Nam đã kịp thời điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp, vừa ứng phó với dịch bệnh vừa hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất – kinh doanh do Đại hội đồng cổ đông đề ra với tổng sản lượng CNG tiêu thụ đạt 227 triệu Sm3, tăng 18,1%, doanh thu từ hoạt động bán khí đạt 2.337,9 tỷ đồng, tăng 9,7% so với năm 2019. Sản lượng tiêu thụ khí duy trì mức tăng trưởng bình quân 17,4%/năm, chiếm 70% thị phần tiêu thụ khí CNG cả nước, tỷ lệ tăng trưởng doanh thu thuần duy trì ở mức cao 27,3% trong 5 năm gần đây.

Việc đầu tư mua lại hệ thống CNG tại miền Bắc đã giúp sản lượng tại khu vực này tăng mạnh, chiếm tỷ trọng 22% trong tổng lượng khí tiêu thụ toàn Công ty, tạo tiền đề quan trọng để đẩy mạnh phát triển thị trường theo định hướng mở rộng mạng lưới khách hàng trên phạm vi cả nước.

Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, CNG Việt Nam đạt doanh thu thuần 2.168 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 47,4 tỷ đồng, tăng lần lượt 31%, 152% so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh việc tăng trưởng sản lượng, khách hàng, giá dầu trong nước và giá dầu thế giới tăng cao cũng là một trong những thuận lợi để CNG Việt Nam có sự tăng trưởng đột biến về lợi nhuận thời gian qua.

Trong tương lai, CNG Việt Nam sẽ tiên phong trong việc phân phối sản phẩm khí LNG cho PV Gas khi dự án LNG Thị Vải đi vào khai thác từ cuối năm 2022, góp phần kiến tạo tương lai xanh, mang lại giá trị bền vững cho cộng đồng và xã hội là sứ mệnh mà CNG Việt Nam đang theo đuổi.

Triển vọng dài hạn

Đánh giá về CNG Việt Nam, Công ty Chứng khoán VietinBank (CTS) nhận định, giá dầu vượt mốc 80 USD/thùng trong quý IV/2021, tăng 131% so với cùng kỳ năm 2020, giá khí tăng gấp đôi kể từ đầu năm. Cùng với đó, nhu cầu khí cho nhóm ngành vật liệu xây dựng tăng cao do yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công đẩy mạnh vào cuối năm 2021 giúp CNG Việt Nam được hưởng lợi. CTS dự phóng doanh thu năm 2021 của CNG Việt Nam ước đạt 2.956 tỷ đồng, tăng 8% so với thực hiện của năm 2020 và lợi nhuận sau thuế đạt 100 tỷ đồng. Công suất các trạm nén khí được đảm bảo (350 triệu Sm3/năm), phục vụ tốt nhu cầu tiêu thụ khí mở rộng thị trường.

Về cơ cấu tiêu thụ khí, CTS nhận định, với chủ trương lấy điện khí làm trọng tâm trong tương lai và nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Việt Nam tăng lên do trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng thế giới khi nhiều hãng sản xuất đã dịch chuyển nhà máy sản xuất về Việt Nam, cơ cấu nhu cầu tiêu thụ khí sẽ còn ở mức tỷ trọng 77% cho ngành điện, 10% cho ngành đạm và 13% cho các ngành công nghiệp khác. Sản lượng tiêu thụ khí tăng 19,5%, tương đương với mức tăng 44 triệu Sm3 năm 2021 so với năm 2020. Giai đoạn 2022 – 2023, sản lượng tiêu thụ tăng trung bình khoảng 10 – 15%. Cũng với những điều kiện tăng trưởng này, ước tính sản lượng tiêu thụ khí của CNG Việt Nam sẽ tăng thêm 68 triệu Sm3 vào năm 2023 (bao gồm cả khu vực miền Bắc).

CTS ước tính, năm 2021, biên lợi nhuận gộp của CNG Việt Nam khoảng 7% và tăng đều đặn 1% mỗi năm trong giai đoạn 2022 – 2024.

Trong cuộc Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2021, CNG Việt Nam được Hội đồng bình chọn đánh giá cao với nhiều nội dung được chấm điểm tuyệt đối và lọt Top 5 Smallcap của Báo cáo thường niên năm 2021.

Cổ phiếu CNG trên thị trường chứng khoán cũng thuộc nhóm được ưa thích cùng triển vọng tăng trưởng của nhóm dầu khí. Tỷ lệ trả cổ tức cao, dòng tiền kinh doanh ổn định, ít vay nợ, CNG được nhà đầu tư lựa chọn để đầu tư giá trị và nắm giữ lâu dài. Tính từ đầu năm đến ngày 23/11/2021, cổ phiếu CNG đã tăng 56%, đang giao dịch với thị giá hơn 30.000 đồng/cổ phiếu. Giới phân tích nhìn nhận, đà tăng của cổ phiếu CNG sẽ còn tiếp tục thăng hoa trong thời gian tới khi diễn biến tích cực của giá dầu chưa có dấu hiệu dừng lại.

CNG Việt Nam trong nhiều năm qua đã kiến tạo những giải pháp an toàn, hiệu quả trên hành trình cung cấp nguồn năng lượng sạch, bảo vệ môi trường, góp phần mang đến những giá trị bền vững cho cộng đồng và xã hội. Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, CNG Việt Nam đã khẳng định được vài trò quan trọng của mình trong ngành công nghiệp khí Việt Nam.

Trích nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/

Share