Logo CNG Việt Nam
Search
Close this search box.
Truyền thông

PV GAS và QatarEnergy LNG ký hợp đồng mua bán chuyến LNG đầu tiên cho năm 2024

Vào ngày 11/3/2024, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký Hợp đồng nhập chuyến tàu LNG đầu tiên của năm 2024 với nhà sản xuất QatarEnergy LNG. Khoảng gần 70.000 tấn LNG sẽ được giao tại Kho cảng LNG Thị Vải vào ngày 12-13/4/2024 nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất công nghiệp, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia khi bước vào mùa khô.

Tàu tiêu chuẩn chở LNG với sức chứa 70.000 tấn

Trước đó, PV GAS đã phát hành hồ sơ mời chào mua rộng rãi quốc tế và nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà cung cấp LNG uy tín trên thế giới. Quy trình mua LNG của PV GAS đã được thiết kế, báo cáo cấp có thẩm quyền và triển khai tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Trải qua quá trình đánh giá các hồ sơ chào bán, QatarEnergy LNG đã được lựa chọn là nhà cung cấp của chuyến hàng. QatarEnergy LNG thuộc Tập đoàn QatarEnergy, là nhà sản xuất LNG lớn nhất thế giới với tổng sản lượng 77 triệu tấn LNG/năm, chiếm khoảng 1/5 sản lượng toàn cầu.

Kho cảng LNG Thị Vải của PV GAS với công suất 1 triệu tấn/năm, được đưa vào vận hành thử từ tháng 4/2023 và đã tiếp nhận một chuyến LNG đầu tiên vào tháng 7/2023 nhằm phục vụ chạy thử và sản xuất công nghiệp; là kho cảng LNG đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm hiện nay được đưa vào hoạt động tại Việt Nam. PV GAS cũng tự hào là đơn vị duy nhất với quyền xuất nhập khẩu LNG tại Việt Nam theo giấy chứng nhận của Bộ Công Thương.

Chuyến hàng từ QatarEnergy LNG trong đầu tháng 4/2024 sẽ là nguồn nhiêu liệu kịp thời khi nhu cầu năng lượng đang bắt đầu bước vào giai đoạn cao điểm trong giai đoạn đầu mùa hè 2024. Với vai trò là nhà nhập khẩu khí LNG đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện nay tại Việt Nam, PV GAS tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong ngành công nghiệp khí, đồng thời thể hiện trách nhiệm trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, khẳng định cam kết đảm bảo nguồn khí đáp ứng nhu cầu sản xuất điện và sản xuất công nghiệp, góp phần phục vụ phát triển kinh tế Việt Nam vững mạnh, hùng cường.

Share