Logo CNG Việt Nam
Search
Close this search box.
Truyền thông

Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) – Lời giải cho nguồn nhiên liệu sạch tại Việt Nam

Đầu tháng 05/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Vietnam) – đơn vị thành viên duy nhất được PV GAS giao nhiệm vụ phân phối LNG bằng xe bồn tới khách hàng tiêu thụ trên thị trường cả nước.

Khí thiên nhiên hóa lỏng (Liquefied Natural Gas – LNG), có thành phần chủ yếu là CH4 – Methane (chiếm khoảng 85-95%), trong suốt, không mùi và không màu, được sản xuất bằng cách làm lạnh sâu khí thiên nhiên ở nhiệt độ khoảng -162 độ C để chuyển sang thể lỏng. LNG khi đốt cháy tạo ra ít hơn 40% lượng khí thải CO2 so với than đá và ít hơn 30% so với dầu mỏ; không thải ra muội, bụi. Điều này khiến LNG trở thành nhiên liệu sạch nhất so với các loại nhiên liệu truyền thống – đây là nhiên liệu được nhiều quốc gia lựa chọn trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Kho LNG Thị Vải – PV GAS với công suất qua kho 1 triệu tấn/ năm

Nằm trong chiến lược phát triển thị trường khí tại Việt Nam, PV GAS là đơn vị đầu tiên và duy nhất thời điểm hiện tại đủ điều kiện xuất nhập khẩu LNG, đồng thời sở hữu kho cảng LNG Thị Vải – tổ hợp LNG đầu tiên được đưa vào vận hành tại thị trường nội địa. Kho cảng LNG Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu LNG tải trọng lên đến 100.000 tấn, với bồn chứa LNG 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ hàng đầu và tiên tiến nhất; với công suất qua kho là 1 triệu tấn LNG/năm trong giai đoạn 1, và nâng cấp lên 3 triệu tấn LNG/năm vào giai đoạn 2; đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả và đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và Quốc tế.

PV GAS đã phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để tiếp nhận thành công chuyến tàu LNG đầu tiên đến Việt Nam

Ngày 10/07/2023, PV GAS đã tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên cập bến Kho cảng PV GAS Vũng Tàu. Con tàu Maran Gas Achilles (quốc tịch Hy Lạp) vận chuyển 70.000 tấn LNG từ cảng Bontang – Indonesia đến Kho cảng LNG Thị Vải – Việt Nam. LNG nhập khẩu sẽ được phân phối đến các khách hàng theo 2 phương thức:

  1. LNG được tái hóa khí và nén vào đường ống dẫn khí cung cấp cho các khách hàng sản xuất điện, hộ tiêu thụ công nghiệp nằm trong phạm vi hệ thống đường ống.
  2. LNG được phân phối bởi CNG Vietnam bằng bồn chuyên dụng (LNG ISO Container) đến các trạm tái hóa khí của khách hàng trên khắp cả nước nằm ngoài hệ thống đường ống khí hiện hữu.

mô hình cấp lng bởi cng việt nam

Được thành lập năm 2007, với tầm nhìn tiên phong trong sự nghiệp xanh hóa nguồn nhiên liệu tại Việt Nam, CNG Vietnam hiện là đơn vị dẫn đầu về cung cấp khí thiên nhiên nén (CNG – Compressed Natural Gas) và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG – Liquefied Natural Gas) bằng xe bồn chuyên dụng, chiếm lĩnh >70% thị phần và có đầy đủ cơ sở hạ tầng vận chuyển – phân phối trên khắp cả nước. Trải qua 16 năm hình thành & phát triển, CNG Vietnam đã góp phần không nhỏ cùng hơn 200 doanh nghiệp sản xuất hàng đầu trong nước như: Hòa Phát, Tôn Đông Á, Vinamilk, Viglacera,… chuyển đổi thành công sang sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên CNG và LNG, đảm bảo hiệu quả kinh tế, thân thiện với môi trường, vì một tương lai xanh, sạch.

Thực hiện chiến lược phát triển tới năm 2025, tầm nhìn tới năm 2035, CNG Vietnam đã tiên phong trong việc nghiên cứu, làm chủ công nghệ LNG; đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết bị để sẵn sàng cung cấp LNG tới Khách hàng trên khắp cả nước từ Quý 03/2023. Việc cung cấp LNG là hướng đi tất yếu để bổ sung kịp thời lượng khí nội địa đang có xu hướng suy giảm, hiện thực hóa quá trình chuyển dịch dài hạn từ các nhiên liệu truyền thống (như than đá, dầu) sang khí thiên nhiên, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của Quốc gia, thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp trong nước, đồng thời đảm bảo được “cam kết xanh” của Việt Nam với thế giới.

Vận chuyển LNG ISO Container tại nhà máy CNG Vietnam

Vận chuyển LNG ISO Container tại nhà máy CNG Vietnam

Trạm tái hóa khí LNG Thuận Đạo – Long An (CNG Việt Nam)

Song hành với các hoạt động đầu tư hệ thống trang thiết bị, CNG Vietnam đã tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề, khóa đào tạo cho các CBCNV & đội ngũ kỹ sư, công nhân vận hành, vận chuyển Công ty về: hệ thống chiết nạp, phân phối LNG, các tiêu chuẩn kỹ thuật, phương án Phòng cháy chữa cháy, xử lý sự cố… để đảm bảo đội ngũ nhân sự có kỹ năng, năng lực đảm bảo vận hành chuỗi cung cấp khí liên tục & an toàn cho khách hàng trên khắp cả nước.

Hội thảo kỹ thuật về Vận hành hệ thống phân phối LNG tại CNG Việt Nam

Việc hoàn thiện hệ thống phân phối LNG sẽ củng cố vị thế tiên phong của CNG Vietnam trong quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò tiên phong của CNG Vietnam trong việc thực hiện các chủ trương, chiến lược của PV GAS nói riêng và Việt Nam nói chung về an ninh năng lượng, đồng hành cùng Chính phủ hiện thực hóa cam kết tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) với mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 hướng tới một tương lai xanh, phát triển bền vững cho toàn xã hội.

Share