Truyền thông

Khí thiên nhiên hóa lỏng LNG là gì? Quy trình sản xuất, phân phối LNG.

LNG – Sản phẩm năng lượng sạch của thời đại mới

Khí thiên nhiên hóa lỏng LNG (Liquefied Natural Gas) là khí thiên nhiên có thành phần chủ yếu là CH4 – Methane (94,3%), không màu, không mùi, không độc hại, được làm lạnh tại nhiệt độ -162ºC để chuyển sang thể lỏng, do vậy chỉ chiếm 1/600 thể tích so với khí tự nhiên ở điều kiện tiêu chuẩn (15 độ C, 1 atm), thuận tiện cho việc tồn chứa, vận chuyển đến các hộ tiêu thụ xa với sức chứa gấp 2,4 lần khí thiên nhiên nén CNG.

Khi cháy, LNG có thể tạo ra ngọn lửa có nhiệt độ rất cao (khoảng 1.880 độ C) và có khả năng cháy hoàn toàn mà không để lại cặn giúp các loại thiết bị, máy móc an toàn hơn, giảm hao mòn, ít phải bảo trì và tăng tuổi thọ. LNG khi đốt cháy tạo ra ít hơn 40% lượng khí thải CO2 so với than đá và ít hơn 30% so với dầu mỏ, điều này khiến LNG trở thành nhiên liệu sạch nhất so với các loại nhiên liệu truyền thống – đây là nhiên liệu được nhiều quốc gia lựa chọn trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Quy trình sản xuất, phân phối LNG

Khí thiên nhiên được khai thác từ các mỏ khí hoặc là khí đồng hành trong quá trình khai thác dầu mỏ, sẽ được vận chuyển tới các nhà máy tinh lọc để loại bỏ và xử lý các tạp chất. Trong quá trình này, các hợp chất không phải là hidrocacbon sẽ bị loại bỏ, phổ biến nhất là Carbon Dioxide và Hydro Sulfide. Sau khi các tạp chất được loại bỏ hoàn toàn, khí thiên nhiên sẽ được làm lạnh ở nhiệt độ -162 độ C để hóa lỏng.

Nguồn khí LNG được nhập khẩu từ các Quốc gia có trữ lượng lớn bằng tàu chuyên dụng đến cảng tiếp nhận và tồn trữ trong hệ thống kho chứa. LNG nhập khẩu sẽ được phân phối đến các khách hàng theo 2 phương thức:

  • LNG được tái hóa khí và nén vào đường ống dẫn khí cung cấp cho các khách hàng sản xuất điện, hộ tiêu thụ công nghiệp nằm trong phạm vi hệ thống đường ống.
  • LNG được phân phối bởi bằng bồn chuyên dụng (LNG ISO Container) đến các trạm tái hóa khí của khách hàng nằm ngoài hệ thống đường ống khí hiện hữu.

Khi đến nơi tiêu thụ, LNG sẽ được chuyển về dạng khí tại các trạm tái hóa khí và dẫn trực tiếp đến hệ thống đốt của khách hàng.

Xe bồn vận chuyển LNG – CNG Việt Nam

LNG là loại khí thiên nhiên có độ tin cậy cao và rất an toàn cho con người và môi trường. Đây là loại nhiên liệu hóa thạch sạch nhất và có hiệu quả kinh tế cao nhất. Trữ lượng LNG trên thế giới còn rất dồi dào, đủ sức đáp ứng nhu cầu tiêu thụ lâu dài, cùng một số ứng dụng phổ biến như:

  • Sử dụng LNG làm nhiên liệu thay thế cho than đá trong các buồng đốt tại các nhà máy nhiệt điện.
  • Sử dụng LNG làm nhiên liệu đốt cháy cho các hệ thống sưởi ấm, hệ thống sấy khô trong các khu dân cư và xưởng sản xuất thực phẩm.
  • Sử dụng làm nhiên liệu thay thế cho xăng và dầu diesel trong ngành vận tải.
  • Sử dụng làm nhiên liệu trong các ngành công nghiệp nặng như luyện kim, sản xuất gạch, gốm sứ…

Tại Việt Nam, PV GAS là đơn vị đầu tiên và duy nhất thời điểm hiện tại đủ điều kiện xuất nhập khẩu LNG, đồng thời sở hữu kho cảng LNG Thị Vải – tổ hợp LNG đầu tiên được đưa vào vận hành tại thị trường nội địa. Kho cảng LNG Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu LNG tải trọng lên đến 100.000 tấn, với bồn chứa LNG 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ hàng đầu và tiên tiến nhất; với công suất qua kho là 1 triệu tấn LNG/năm trong giai đoạn 1, và nâng cấp lên 3 triệu tấn LNG/năm vào giai đoạn 2. Là đơn vị thành viên của PV GAS, CNG Vietnam dẫn đầu về cung cấp khí thiên nhiên nén CNG và khí thiên nhiên hóa lỏng LNG bằng xe bồn chuyên dụng, chiếm lĩnh trên 70% thị phần và có đầy đủ cơ sở hạ tầng vận chuyển – phân phối trên khắp cả nước.

Cụm kho cảng LNG Thị Vải – PV GAS

Share